Mọi người thường không có thiện chí với bảo hiểm nhân thọ vì nghĩ rằng nó rủi ro nhiều. Vậy thực sự thì mua bảo hiểm nhân thọ có lợi không?

Trong cuộc sống bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò quan trọng đảm bảo sự ổn định, vững chắc tài chính của bạn cũng như gia đình. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì?

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Theo quy định tại Khoản 12 Điều 3 của luật kinh doanh bảo hiểm quy định: “Bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết”.

Theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Trong đó sự kiện bảo hiểm được quy định là một hợp đồng có điều kiện quy định theo Khoản 10 Điều 3 Luật kinh doanh bảo hiểm quy định như sau:

“Sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định mà khi sự kiện đó xảy ra thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm.”

thebank_muabaohiemnhanthocoloikhong_2_1511505914

Bảo hiểm nhân thọ bảo hiểm cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm

Theo như quy định pháp luật thì sự kiện bảo hiểm phải đáp ứng điều kiện là sự kiện bảo hiểm khách quan. Đó là những sự kiện xảy ra không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của con người nghĩa là không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng. Sự kiện bảo hiểm sẽ được các bên thống nhất trước trong hợp đồng bảo hiểm hoặc do pháp luật quy định.

2. Mục đích của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là sự đảm bảo và cũng là mục đích chính của loại hình này. Việc mua bảo hiểm cho bản thân sẽ giúp bạn trải qua khó khăn khi không may gặp phải rủi ro khi mà doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả những khoản tiền lớn như chi phí chữa bệnh.

Trong cuộc sống ai cũng có nhu cầu về sức khỏe, nhu cầu tiết kiệm cho tương lai,… vì thế mục đích của bảo hiểm nhân thọ đang đáp ứng nhu cầu thiết thực của mọi người. Thế nên việc mua bảo hiểm nhân thọ là thể hiện sự chu đáo của mình đối với bản thân và người thân trong gia đình.

Nếu như trong suốt thời hạn bảo hiểm không có rủi ro thì người được bảo hiểm vẫn nhận lại được số tiền đã nộp với khoản tiền lãi trên số tiền gốc. Với việc đóng phí bảo hiểm hàng tháng cũng là cách để tiết kiệm giúp bạn quản lý tài chính tốt.

thebank_muabaohiemnhanthocoloikhong4_1511506027

Bảo hiểm nhân thọ là sự bảo đảm

3. Mua bảo hiểm nhân thọ có lợi không?

Đây cũng chính là câu hỏi nhận được sự quan tâm nhất.  Hãy cùng điểm qua những lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại cho người được bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ gia đình bạn, người mà bảo hiểm có nghĩa vụ

Trong trường hợp xảy ra trường hợp rủi ro cho người được bảo hiểm thì các thành viên gia đình, những người được bảo hiểm sẽ có một khoản thu nhập từ tiền chi trả bảo hiểm giúp họ vượt qua khó khăn.

Bảo hiểm nhân thọ là công cụ hoạch định tài chính tương lai

Các khoản bảo hiểm giúp cho người được bảo hiểm và gia đình có thể dự tính tài chính trước cho tương lai như việc đầu tư du học nước ngoài, mua nhà,…

thebank_muabaohiemnhanthocoloikhong3_1511505962

Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn quản lý tài chính

Bảo hiểm nhân thọ cũng có chế độ hưu trí như trong bảo hiểm xã hội

Cũng tương tự chế độ hưu trí trong bảo hiểm xã hội vì thế khi bạn không tham gia bảo hiểm xã hội  thì có thể thay thế bằng bảo hiểm nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ là một kênh đầu tư tài chính hiệu quả

Một số nghiệp vụ của bảo hiểm nhân thọ như bảo hiểm liên kết đầu tư, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ giúp bạn đầu tư tài chính mang lại lợi nhuận, hình thức đầu tư này tương tự như ủy thác đầu tư. Doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có thế mạnh về hoạt động đầu tư tài chính hơn bạn nên bạn có thể an tâm ủy thác cho doanh nghiệp bảo hiểm với rủi ro thấp hơn. Khi đầu tư vào quỹ bảo hiểm liên kết đầu tư bạn có thể biết rõ ràng về phí bảo hiểm sẽ được đầu tư vào nguồn nào. Bạn có thể kiểm soát tốt hơn rủi ro đầu tư của mình khi được lựa chọn đầu tư phí bảo hiểm vào nguồn mà bạn cho là phù hợp và ít rủi ro. Đây chính là một ưu điểm lớn khi đầu tư vào quỹ bảo hiểm nhân thọ này.

Bảo hiểm nhân thọ được hiểu như một sự đảm bảo, một hình thức tiết kiệm và mang tính chất tương hỗ. Với những thông tin được cung cấp mong rằng sẽ giải đáp được vấn đề mà mọi người vẫn luôn thắc mắc “mua bảo hiểm nhân thọ có lợi không”. Đây sẽ là công cụ cấp thiết giúp bạn cùng lúc thực hiện được nhiều mục tiêu bảo vệ rủi ro, tiết kiệm có kỉ luật, đầu tư an toàn, lập quỹ giáo dục cho con.